fbpx

Cuối năm 2018 – nên đầu tư chứng khoán, tiền ảo hay bất động sản?

Cuối năm 2018 – nên đầu tư chứng khoán, tiền ảo hay bất động sản? Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì đang có nhu cầu đầu tư sinh lời nhưng không biết nên đầu tư gì để có hiệu quả nhất.

Mỗi loại hình đầu tư có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc kênh đầu tư nào phù hợp với khả năng và nhu cầu lợi nhuận của mình.

Tiền ảo

Khi đồng tiền kỹ thuật số càng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư thì các công ty kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ sở hữu khối tài sản lên đến tỷ USD. Coinbase – thị trường tiền ảo dẫn đầu tại Mỹ với giá trị 1,6 tỷ USD mới đây có thông tin cho biết dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Tuy nhiên, giống như việc những quy định chặt chẽ tại Mỹ đối với blockchain thì việc IPO liên quan đến tiền ảo cũng sẽ khó có khả năng xảy ra tại quốc gia này.

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên hết sức thận động đối với các công ty liên quan đến tiền ảo và thêm cụm từ “blockchain” vào tên công ty. Một số cổ phiếu đã nhảy vọt nhờ vào sự thay đổi đó và điều này khiến các cơ quan quản lý phải đưa ra những cảnh báo về các gian lận tiềm ẩn.

Cũng như ông cha đã nói đường dài mới biết ngựa hay, vì vậy, chúng tôi khuyến khích các bạn đầu tư vào những lĩnh vực có khả năng về lâu dài, tuyệt đối không theo những thứ chộp giật hay sóng ngắn. Đó cũng chính là tầm nhìn mà nhà đầu tư Warren Buffet đã chia sẻ để có được thành công như hôm nay.

Chứng khoán

Trong quý 1/2018, TTCK Việt Nam có cú bứt phá ngoạn mục và VnIndex đã trở thành chỉ số có mức tăng trưởng tốt nhất Thế giới với gần 20%. Vĩ mô trong nước tiếp tục lạc quan với tăng trưởng GDP Q1 đạt 7,38%, mức cao nhất trong 10 năm, các tổ chức dự báo tăng trưởng GDP 2018 của Việt Nam có thể đạt 6,5% – 7,1%.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đang tích cực xử lý nợ xấu, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tài chính vĩ mô, tỷ lệ nợ xấu tính đến cuối tháng 2/2018 theo thống kê của UBGSTCQG là 2,5%. Nợ xấu tập trung chủ yếu ở các TCTD yếu kém, trong diện tái cơ cấu, nhiều ngân hàng đã mua lại và trích lập toàn bộ trái phiếu VAMC bao gồm Vietcombank, ACB, MBBank và Techcombank.

Sau giai đoạn tăng trưởng ấn tượng đầu năm, vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm lúc này là cơ hội đầu tư vào nhóm ngành nào trong những tháng cuối năm. CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) mới đây đã công bố báo cáo triển vọng thị trường với các chủ đề đầu tư trong nửa cuối năm 2018.

Với ngành chứng khoán, thanh khoản tăng cao và chỉ số tăng trưởng vượt trội so với thế giới là những yếu tố đảm bảo cho kết quả kinh doanh khả quan của các công ty chứng khoán.

Bất động sản

Bất động sản vẫn là kênh đáng cân nhắc khi gửi tiết kiệm thiếu hấp dẫn, vàng biến động khó lường và tỷ giá khó tăng hơn 5%. Trong khi, chứng khoán và cả tiền ảo đôi khi có tỷ suất tăng trưởng vượt trội, song đây vẫn là kênh tiềm ẩn rủi ro, thiếu tính minh bạch và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kiến thức tham gia.

Trước thực tế trên, BĐS được đánh giá là kênh “đại chúng”, ổn định và an toàn, bởi sau ăn thì ai cũng có nhu cầu về nhà ở hay thuê mua văn phòng, kinh doanh – khởi nghiệp. Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho rằng: “thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp”.

Hai dự án bất động sản hứa hẹn sẽ là những lựa chọn đầu tư tốt giai đoạn cuối năm 2018.

  • Dự án Vinhomes West Point: Gồm 3 tòa nhà W1,W2,W3 bao gồm nhà ở và căn hộ Officetel hứa hẹn sẽ là tâm điểm đầu tư của giới đầu tư sành sỏi.
  • Dự án sắp mở bán Vincity Ocean Park: Khu đô thị Vincity Gia Lâm là thương hiệu đầu tiên với số lượng căn hộ khổng lồ và một tiềm năng tăng giá trong tương lai.
  • Dự án Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ: Khu đô thị hiện đại văn minh với mật độ xây dựng thấp cùng độ phủ sóng dày đặc của hàng loạt những dịch vụ tiện ích công cộng đẳng cấp theo tiêu chuẩn của Vinhomes – thương hiệu bất động sản cao cấp trị giá 511 triệu đô do Vingroup sở hữu.

Tin Tức Mới