fbpx

Bất động sản Tp.HCM: Sự trở lại ngoạn mục của căn hộ cao cấp

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 1 năm 2019 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của căn hộ phân khúc hạng A, đánh dấu cuộc đua về giá trị thương hiệu và chất lượng sản phẩm trong xu hướng sở hữu và đầu tư bất động sản tại Tp.HCM.

Sức hút từ căn hộ cao cấp

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung chào bán trên toàn thị trường năm 2018 phân khúc trung cấp chiếm 42%, cao cấp 30%, trong khi hạng sang chiếm 2%. Sang năm 2019, các dự án cao cấp, hạng sang được dự báo tiếp tục khan hiếm. Đồng quan điểm, Savills Việt Nam cũng nhận định, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ hạng A sẽ theo chiều hướng “nhỏ giọt”, nhất là các dự án trong các quần thể đô thị lớn.

Ở một khía cạnh khác, động thái thiếu hụt nguồn cung của căn hộ cao cấp cũng đang đem lại nhiều tiềm năng sinh lời lớn cho các nhà đầu tư. Một phần bởi sức hút của căn hộ cao cấp tại Việt Nam vẫn đang được duy trì với khách mua quốc tế và trong nước, khi sở hữu giá cả cạnh tranh hơn so với các thị trường trong khu vực. Cụ thể, tại Tp.HCM một căn hộ hạng A chỉ có giá hơn 3.000 USD/m2, trong khi đó, tại Bangkok khoảng 4.000 USD/m2.

Dựa vào cơ cấu dân số vàng, thu nhập bình quân GDP ngày một tăng, tạo nên nguồn cầu mạnh mẽ cho thị trường nhà ở. Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều Chủ đầu tư tại TP.HCM thời gian gần đây gấp rút chuẩn bị tung ra những sản phẩm cao cấp. Cụ thể, tại các quận trung tâm nội thành, ghi nhận cho thấy, chủ đầu tư AlphaKing mới đây chính thức ra mắt căn hộ hạng sang Centennial Ba Son nằm ở vị trí trung tâm của quần thể đô thị phức hợp Ba Son, giữa quận 1, Tp.HCM. Hay như dự án căn hộ chuẩn 4.0 Sunshine City Sài Gòn mới đây ra mắt cũng nhận được sự quan tâm lớn từ người mua. Tại khu vực phía Tây Sài Gòn, thị trường cũng trở nên sôi động hơn nhờ có sự xuất hiện căn hộ hạng A Diamond Brilliant (thuộc khu đô thị Celadon City) của chủ đầu tư Gamuda Land đến từ Malaysia.

Nhân tố mới trên đường đua

Quan sát cho thấy, sau quyết định không chấp thuận chủ trương, công nhận đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở tại các quận trung tâm gồm quận 1 và quận 3 trong kế hoạch phát triển nhà ở Tp.HCM giai đoạn 2016-2020, giá nhà tại các dự án trung tâm, đặc biệt phân khúc căn hộ hạng sang leo thang đáng kể.

Đơn cử ở một số dự án như căn hộ chuẩn 4.0 Sunshine City Sài Gòn quận 7 đang được bán với mức giá khoảng gần 60 triệu/m2, căn hộ cao cấp The Grand Manhattan, quận 1 đang được rao bán với giá lên đến 140 triệu đồng/m2. Hay dự án The Marq tại Quận 1 còn được công bố với mức giá cao chưa có tiền lệ 7.000$/m2.

Tuy nhiên, bên cạnh áp lực leo thang từ các dự án căn hộ cao cấp các quận trung tâm, nhiều dự án khu vực vệ tinh như quận Tân Phú, Tân Bình lại nổi lên như những nhân tố mới của thị trường. với chất lượng đột phá nhưng không đưa ra mức giá biến động. Thậm chí, chủ đầu tư bất động sản khu vực này còn đưa ra mức giá dễ thở hơn để khách hàng vẫn có thể tiếp cận, tận hưởng chất lượng cuộc sống không kém gì những dự án tại khu vực trung tâm.

Động thái đưa ra mức giá mềm so với các dự án còn lại, theo giải thích của đại diện chủ đầu tư dự án Diamond Brilliant, nhằm đón đầu xu hướng dịch chuyển ra khu vệ tinh sinh sống của giới nhà giàu: “Thị trường cần sự đa dạng nguồn cung để phục vụ nhiều loại nhu cầu khác nhau ở các đô thị lớn. Nhiều người có nhu cầu sống sang ở khu trung tâm thì cũng sẽ có những nhóm khách hàng có gu tiêu dùng, hưởng thụ bất động sản cao cấp ở khu vực vệ tinh. Nhóm người này có thu nhập cao, lối sống mới, hiện đại và đặc biệt ưa chuộng không gian sống xanh và sống sang”.

Một chuyên gia có 15 năm theo dõi thị trường bất động sản dự báo: “Với xu hướng phát triển như hiện nay, cuộc đua bất động sản cao cấp tại Tp.HCM sẽ tiếp tục trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, khu Tây Sài Gòn có nhiều triển vọng, lợi thế hơn cả bởi vai trò trung chuyển trong mô hình phát triển đô thị đa cực của thành phố. “

Tin Tức Mới